Hiện không phải cá nhân hay doanh nghiệp làm nông nghiệp nào cũng biết về quyền sở hữu trí tuệ, các khuyến khích của ngành chức năng trong bảo hộ nông sản.
Loading...
Chuyến bay của Mr. Dao với United Airlines có phải bị Overbooked không?
Nói cách khác: tình huống xảy ra là Overbooking hay không phải Overbooking?
Đang có nhiều cuộc tranh luận không chỉ ở nước ta, mà trên khắp thế giới về việc này.
Đây cũng là vấn đề mấu chốt cho vụ kiện sắp được bắt đầu giữa Mr. Dao (tôi không biết họ Việt của ông là Dao hay Đào, hay Đạo, nên gọi là Mr. Dao) và hãng United Airlines.
Nếu toà coi là Overbooking thì có lợi cho United Airlines, bất lợi cho Mr. Dao. Là một hành khách trong nhiều hành khách, Mr. Dao phải tuân thủ “the Rules of the Game”, nhưng có vẻ như ông đã không tuân thủ.
Ngược lại, nếu toà không coi là Overbooking thì bất lợi cho United Airlines, có lợi cho Mr. Dao. Khi đó, United Airlines không có quyền buộc ai phải rời máy bay theo bất kỳ quy trình, thủ tục nào. Tất cả mọi hành khách đều phải được bay, kể cả Mr. Dao.
Tôi thấy nhiều người khẳng định chắc như đinh đóng cột tình huống xảy ra không phải Overbooking. Cơ sở cho lập luận của họ là Mr. Dao đã được cấp thẻ lên máy bay và đã ngồi trên máy bay. Họ cho rằng việc xác định có hay không có Overbooking và xử lý Overbooking (nếu có) là ở quầy thủ tục (lúc checkin), không phải trên máy bay.
Nghe qua thì thấy có lý. Hầu hết các trường hợp Overbooking ở nước ngoài và ở Việt Nam được xử lý ở quầy thủ tục.
Nhưng không phải tất cả mọi trường hợp.

Tạm rời nước Mỹ, chúng ta quay về Việt Nam, với một tình huống của ngành hàng không nước nhà.
Máy bay A320 với cơ trưởng kỳ cựu đã đóng cửa với đầy 180 hành khách, đang trên đường lăn ra đầu đường băng để cất cánh từ Tân Sơn Nhất đi Nội Bài. Theo thông báo thời tiết gần nhất, thời tiết trên đường bay, tại sân bay Nội Bài và sân bay dự bị Cát Bi đều tốt. Tiếp viên đọc lời chào hành khách và hướng dẫn an toàn bay.
Đúng lúc đó, cơ trưởng nhận được thông báo thời tiết mới. Thời tiết ở cả Nội Bài và Cát Bi vào lúc máy bay dự kiến đến sẽ xấu và không thể sử dụng Cát Bi làm sân bay dự bị được nữa. Máy bay buộc phải quay vào nạp thêm dầu để có thể bay chờ ở Nội Bài lâu hơn và dự phòng nhiên liệu để bay đến sân bay dự bị xa hơn là sân bay Đà Nẵng.
Cơ trưởng cho máy bay quay trở về sân đậu. Tiếp viên thông báo cho hành khách qua hệ thống phát thanh, đề nghị hành khách thông cảm.
Do lượng dầu nạp thêm, máy bay không thể chở được hết 180 hành khách đang ngồi trên máy bay. Máy bay bị giới hạn trọng tải cất cách tối đa (gọi là MTOW). Nạp nhiều dầu quá thì phải cắt bớt tải (hành khách, hành lý, hàng hoá). Cụ thể với chuyến bay này, hãng chỉ chở được 170 hành khách. 10 hành khách sẽ bị cắt lại, phải xuống máy bay.
Đây là tình huống Overbooking, mặc dù tất cả 180 hành khách đã ngồi trên máy bay. Không thể hiểu khác được. Nếu không coi đây là tình huống Overbooking, hãng hàng không không có quy trình, chính sách nào khác để xử lý trường hợp này. Những trường hợp kiểu này không xảy ra thường xuyên, nhưng không phải là hoàn toàn không có. Ở Việt Nam hay ở nước ngoài đều có và chúng là trường hợp Overbooking, cứ theo quy trình, chính sách của hãng hàng không mà xử lý (bản thân quy trình, chính sách của hãng khi ban hành đã được đối chiếu với luật rồi).
Trong trường hợp này, việc nạp thêm dầu là bắt buộc và việc cắt 10 hành khách là hậu quả của việc nạp thêm dầu. Hãy lưu ý hai chữ “bắt buộc”.

Chúng ta trở lại nước Mỹ.
Việc cắt 4 khách trên chuyến bay của United Airlines là để nhường chỗ cho 4 nhân viên của hãng bay chuyển sân phát sinh phút cuối. Hơi giống tình huống thời tiết thay đổi buộc phải nạp thêm dầu ở trên.
Để được công nhận tình huống này là Overbooking và có lợi thế trong vụ kiện, United Airlines phải chứng minh được việc 4 nhân viên đó phải bay ngay trên chuyến bay đó là BẮT BUỘC, nếu không thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hành khách khác (đông hơn) mà United Airlines cũng có trách nhiệm bảo vệ, hoặc sẽ gây ra những thiệt hại khác (không phải với United Airlines, mà với các bên thứ ba; nếu chỉ là gây thiệt hại cho United Airlines thì không tính).
Nếu United Airlines chứng minh được 4 nhân viên của họ bắt buộc phải bay (“must-ride”), thì đó là tình huống Overbooking mà họ buộc phải xử lý (giống như với chuyến bay ở Việt Nam trong ví dụ trên).
Tiếp theo, United Airlines sẽ phải chứng minh là họ đã xử lý đúng quy trình, chính sách của hãng. Theo như những gì tôi được biết về vụ này, có vẻ như họ đã xử lý đúng cỡ 90%, chưa phải 100%.
Trong vụ này, đừng quên một bị đơn nữa ngoài United Airlines. Đó là Airport Police.
Loading...