Loading...

Trong số 48 quốc gia không cần Visa có Nhật Bản, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE)… đây là những quốc gia mà khi bạn du lịch sẽ không cần Visa. Ngoài ra khi bạn du lịch 6 nước sau: Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cu- ba bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí xin cấp visa.

Như các bạn đã biết, hộ chiếu là một loại giấy tờ chứng nhận quốc tịch của người dân một nước và dùng để người đó thông hành tới các nước khác. Thị thực (visa) là một loại giấy chấp nhận việc để một người nước ngoài được phép nhập cảnh một nước khác.
Cùng với việc sử dụng máy bay làm phương tiện đi lại đã ngày càng trở nên phổ biến hơn và không còn tốn kém như trước, người dân Việt Nam càng có nhu cầu và điều kiện đi du lịch nước ngoài nhiều hơn. Trong bài viết này, Sacojet sẽ tổng hợp đến bạn danh sách 48 quốc gia, vùng lãnh thổ cho phép người mang hộ chiếu Việt Nam nhập cảnh với mục đích du lịch mà không cần visa hoặc có thể lấy visa ngay tại sân bay của họ.
imagesI. Các nước miễn visa cho công dân Việt Nam: Có 17 nước, trong đó có 9 nước trong khu vực Đông Nam Á.
1. Thái Lan: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
2. Singapore: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.
3. Brunei: Thời gian tạm trú không quá 14 ngày.
4. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày, điều kiện là hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013).
5. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.
6. Philippines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.
7. Cambodia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
8. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, không được gia hạn thời gian tạm trú.
9. Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
10. Dominica: Thời gian lưu trú 30 ngày.
11. Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch – thời gian lưu trú 180 ngày
12. Micronesia: Thời gian lưu trú 30 ngày.
13. Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribbean là St. Vincent and the Grenadines không yêu cầu Visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao của St. Vincent and the Grenadines yêu cầu khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.
14. Haiti: Theo Bộ Ngoại giao Haiti, chỉ công dân ba nước: Colombia, Cộng hòa Dominica và Panama mới phải xin visa du lịch đến đất nước này, nghĩa là công dân các nước còn lại có thể lưu trú tại Haiti đến 90 ngày và thoải mái ngao du tại đây mà không cần visa.
15. Ecuador: Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày cho du khách Việt tham quan tại Ecuador.
16. Kyrgyzstan: Không giới hạn thời gian lưu trú.
17. Turks and Caicos: Quần đảo Turks và Caicos là một vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Để kích thích du lịch, nơi này miễn visa cho công dân đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khách du lịch chỉ việc chứng minh đã có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần. Các mặt hàng miễn thuế được phép đưa vào quần đảo bao gồm: 50 điếu xì gà, 200 điếu thuốc, 1.136 lít đồ uống có cồn hoặc rượu vang và nước hoa cho mục đích sử dụng cá nhân.
 
II. Cấp visa khi đến (Visa on arrival) mà không cần xin trước (hoặc miễn visa nhưng có điều kiện đi kèm)
18. Nhật bản: Thời hạn có hiệu lực của thị thực Nhật Bản sẽ được kéo dài đến 5 năm (trước đây là 3 năm). Từ tháng 11, khách du lịch Việt Nam, Philippines và Indonesia tham gia tour trọn gói của các công ty du lịch được Nhật Bản chỉ định sẽ được đơn giản hóa thủ tục xin thị thực du lịch một lần. Ngoài ra, công dân của 3 nước trên dù không đang cư trú tại nước họ mang quốc tịch cũng sẽ được xin thị thực vào Nhật Bản thông qua một cơ quan ngoại giao có thẩm quyền cấp thị thực tại nước họ đang cư trú.
19. Kenya: Thời hạn 3 tháng.
20. Đảo Jeju – Hàn Quốc: Không cần visa khi đến đảo Jeju.
21. Madagascar: Thời gian lưu trú 90 ngày
22. Mali:
23. Marshall quần đảo: Thời gian 90 ngày
24. Mauritania:
25. Palau: Thời gian lưu trú 30 ngày
26. Papua New Guinea: Thời gian lưu trú 60 ngày
27. Saint Lucia: Thời gian lưu trú 6 tuần
28. Samoa: Được cấp phép nhập cảnh ngay tại sân bay và thời gian lưu trú 60 ngày
29. Comoros:
30. Seychelles: Du khách được phép nhập cảnh với thời gian 60 ngày ở sân bay
31. Somalia: Visa được cấp ở sân bay với thời gian lưu trú 30 ngày với điều kiện bạn gửi trước cho phòng xuất nhập cảnh của sân bay thư mời 2 ngày trước khi bạn đến
32. Đài loan: Công dân Việt Nam (chưa từng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) có visa trong thời hạn còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu(bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Đài Loan lưu trú trong thời gian 30 ngày. Tuy nhiên, cần đăng kí trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan. Giấy chứng nhận chấp thuận có hiệu lực trong vòng 30 ngày, trong thời hạn còn hiệu lực có thể xin nhập cảnh nhiều lần. Việc đăng kí này được miễn phí làm thủ tục visa
33. Tanzania:
34. Togo: Thời gian lưu trú 7 ngày, quốc gia có thời hạn lưu trú ngắn nhất trong danh sách 48 quốc gia kể đến trong bài.
35. Tajikistan: Thời gian lưu trú 45 ngày
36. Zambia: Thời gian lưu trú 90 ngày.
37. Tuvalu: Thời gian lưu trú 1 tháng.
38. Maldives: Du lịch Maldives bạn không cần visa xin trước mà họ sẽ cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày. Tuy nhiên có hơi khác với các quốc gia khác, đó là họ còn có thêm dấu “Employment Prohibited” nhằm cấm không cho người lao động đến đây làm việc chui theo visa nhập cảnh kiểu du lịch này.
39. Đông Timor: Đông Timor không yêu cầu xin visa nếu bạn là công dân Việt Nam, bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD. Lưu ý là bạn phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh, số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.
40. Nepal: Nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đến với quốc gia nhỏ bé Nepal bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu. Thời gian lưu trú tại đây là 90 ngày
41. Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít các nước được Ấn Độ ưu ái khi được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD. Nếu bạn muốn xin visa ra vào nhiều lần hoặc nhiều ngày hơn thì có thể liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin.
42. Sri Lanka: Nổi tiếng với trà và các di sản độc đáo, quốc đảo Sri Lanka xinh đẹp luôn mở rộng vòng tay để chào đón du khách quốc tế. Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, sai khi có kết quả (nếu được chấp nhận) bạn chỉ cân in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.
43. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates thì bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của 2 hãng này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.
44. Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và chi phí cho việc này là 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival. Tuy nhiên một số trường hợp, họ không thu ảnh.
45. Burundi: Cấp tại sân bay Bujumbura khi bạn đến, thời gian lưu trú tối đa 30 ngày
46. Cape Verde: Tại đây bạn sẽ được cấp hộ chiếu ngay tại sân bay
47. Guinea-Bissau: Thời gian lứu trú 90 ngày.
48. Serbia:
 
 
Các bạn cũng nên kiểm tra trước các thông tin cần cung cấp cho hải quan tại quốc gia đó khi tới nơi ví dụ như ảnh cá nhân, giấy đặt phòng khách sạn và lệ phí để cấp visa (nên lưu ý xem họ chấp nhận loại tiền nào – USD hay tiền địa phương) cũng như điều kiện đi kèm với việc nhập cảnh.
Hiện nay, có nhiều quốc gia khác cũng khuyến khích nền công nghiệp du lịch và đưa ra dịch vụ cung cấp visa khá dễ dàng và nhanh chóng. Một số các bạn có thể làm qua mạng hoặc tại văn phòng lãnh sự của họ 24-48 tiếng trước khi khởi hành. Việc tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng trước các thông tin và giấy tờ cần thiết về thị thực không chỉ giúp các bạn tiết kiệm thời gian tránh việc chậm trễ hay thậm chí không được nhập cảnh khi tới các quốc gia khác mà còn giúp tránh được tình trạng bị hải quan nước ngoài “gây khó dễ” khi biết bạn là khách du lịch.
Các bạn nên lưu ý hầu hết các quốc gia này đều yêu cầu hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc bay tới quốc gia khác trong thời hạn cho phép.
 

Loading...