Nguồn: Dân Việt.
Loading...
Thị trường thực phẩm trong những ngày từ 26 đến 30 Tết Kỷ Hợi bắt đầu sôi động, sức mua đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng mạnh hơn, nhưng nhờ nguồn cung dồi dào, mặt bằng giá các hàng hóa phục vụ Tết chỉ tương đương so với Tết năm trước.

Giá thịt lợn hơi tăng mạnh nhất

Bộ Công Thương cho biết, thị trường thực phẩm tươi sống bắt đầu sôi động từ 21 – 22 tháng Chạp để phục vụ nhu cầu mua sắm cho cúng, lễ, liên hoan và kéo dài đến sát Tết.

Sau khi giảm mạnh trong 2 tháng cuối năm 2018, thịt lợn tăng trở lại vào đầu tháng 1/2019 và tiếp tục nhích nhẹ trong những ngày sát Tết Nguyên đán, lên mức tương đương mức trung bình những tháng trong năm 2018.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, nguồn cung mặt hàng thịt lợn năm nay từ doanh nghiệp hoặc trang trại gia công chiếm tỷ lệ cao hơn so với những năm trước, có những địa phương nguồn cung từ các doanh nghiệp lên đến 80 – 90%. Giá thịt lợn các loại tại các tỉnh miền Bắc thấp hơn so với các tỉnh miền Trung và miền Nam. So với cùng kỳ năm trước, giá thịt lợn hơi cao hơn 25 – 30% trong khi giá thịt lợn thành phẩm chỉ cao hơn 7 – 15%.

Trong khi đó, sức tiêu thụ thịt bò, gia cầm, thủy hải sản tăng mạnh trong những ngày cận Tết nên giá có xu hướng tăng so với ngày thường và đạt mức cao nhất vào những ngày ngay sát Tết. Đến ngày mùng 6 Tết, nhu cầu tiêu dùng và buôn bán mặt hàng này chưa cao nhưng do nguồn cung chưa nhiều nên giá tăng nhẹ so với sát Tết.

Đối với rau, củ, trái cây, nhờ thời tiết thuận lợi, nguồn cung các loại dồi dào nên giá cả ít biến động, Bộ Công Thương cho biết. Giá một số loại rau gia vị, rau trái mùa tăng nhẹ; riêng giá một số loại rau vụ đông (su hào, cà chua, súp lơ, cải bắp…) và một số loại rau gia vị nguồn cung dồi dào nên giá chỉ tăng nhẹ so với trước Tết và thấp hơn cùng kỳ năm trước 10 – 20%. Giá một số loại trái cây tiêu dùng nhiều trong dịp Tết hầu hết tương đương so với Tết năm trước, một số loại giá thấp hơn khoảng 5 – 8% như bưởi diễn, cam canh…

Tương tự, giá các sản phẩm thực phẩm chế biến như giò chả, xúc xích, lạp xưởng…. có xu hướng tăng nhẹ khoảng 5 – 10%so với năm trước, do giá nguyên liệu đầu vào (thịt lợn) tăng dù nguồn cung ổn định.

Tồn kho nhiều, giá gạo chỉ tăng nhẹ

Sở Công Thương các địa phương cho biết, từ cuối tháng 11/2018, doanh nghiệp và tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn cung gạo phục vụ nhu cầu các tháng cuối năm và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, sức mua chỉ thực sự tăng từ sau ngày 23 tháng Chạp.

Theo đánh giá chung của Bộ Công Thương, nguồn cung năm nay tương đối dồi dào, người dân tiếp tục xu hướng chuyển sang dùng gạo chất lượng cao như Séng Cù, Tám thơm, Nàng thơm chợ Đào, Bắc Hương…

Ước lượng gạo dự trữ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là gạo tẻ chất lượng cao và gạo nếp. Giá gạo tẻ chất lượng cao ước tăng khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg, tùy loại và địa phương. Giá gạo nếp cũng có xu hướng tăng nhẹ so với ngày thường và tăng khoảng 2.000 – 2.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung gạo cho thị trường trong dịp Tết còn được bổ sung từ việc thu hoạch sớm vụ Đông Xuân tại các tỉnh phía Nam nên nguồn cung gạo các loại tương đối dồi dào, thị trường không xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu.

Dự báo những ngày sau Tết Nguyên đán, do tồn kho tại các Tổng công ty, doanh nghiệp và người dân còn khá nhiều nên giá thóc, gạo nguyên liệu nội địa ổn định hoặc giảm nhẹ. Giá các loại gạo nguyên liệu tại khu vực phía Nam có thể tăng nhẹ do thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký từ trong năm. Giá các loại gạo nếp và gạo tẻ chất lượng cao ổn định.

Dịch bệnh nổ sát Tết, thịt lợn hơi tăng giá mạnh nhất - Ảnh 2.

Giá đồ khô và cây cảnh tăng 3 – 5%

Giá bánh, mứt kẹo chỉ tăng nhẹ 3 – 5% vào thời điểm trước Tết khoảng 2 tuần sau đó ổn định đến sát Tết. Các doanh nghiệp sản xuất lên kế hoạch sản xuất, dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với mặt hàng bia, rượu, do tâm lý mua dồn vào cuối năm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, biếu, lễ và các nhà phân phối tăng giá để bù đắp phần vốn bị đọng trong thời đã chuẩn bị hàng hóa từ trước nên giá các sản phẩm này tăng nhẹ 3 – 5% so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, giá tại các siêu thị, nhà phân phối lớn, nhất là các đơn vị tham gia chương trình bình ổn có xu hướng ổn định.

Năm nay, các mặt hàng nông sản, đồ khô đa dạng, nhiều mẫu mã lạ, đặc sản địa phương vẫn thu hút người tiêu dùng, đặc biệt người dân tại các thành phố lớn. Giá các loại nông sản khô như đỗ xanh, nấm hương, mộc nhĩ, lạc… tương đối ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ khoảng 3% so với ngày thường. Một số đặc sản vùng miền như miến Cao Bằng, măng khô Tuyên Quang tuy giá cao hơn so với sản phẩm truyền thống nhưng vẫn được tiêu thụ nhiều.

Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi cho sự phát triển của các loại hoa, cây cảnh như mai, đào, quất,… nên nguồn cung cho thị trường dịp Tết dồi dào, đa dạng và đẹp. Giá bán hoa đào, hoa mai nhìn chung đi ngang hoặc tăng 5% so với năm trước, giá quất tăng hơn khoảng 10%.

Năm nay, người tiêu dùng có xu hướng ưa chuộng các loại quất, mai, đào có kích cỡ nhỏ và được trưng bày trong các loại bình, chậu có hoa văn trang trí đẹp, lạ mắt. Từ ngày 20 đến ngày 29 Tết, các loại hoa, cây cảnh được bày bán nhiều, giá bán đa dạng, sức mua tương đối cao. Đến ngày 29, 30 Tết nhiều điểm bán hạ giá bán để thu vốn, với giá các loại hoa, cây cảnh phổ biến khác như hoa ly, lay ơn, hoa cúc, hồng… thấp hơn khoảng 5 – 10% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Phan Vũ/Người đồng hành
Loading...