Loading...

Thay đổi áp suất không khí, cơ thể của bạn có thể bị thiếu ôxy, bị ảnh hưởng của bức xạ vũ trụ dẫn đến mất vị giác. Ngoài ra, cơ thể của bạn còn bị một số hiệu ứng đáng lo ngại trong quá trình di chuyển bằng máy bay.cam-lanh_

Nguy cơ cảm lạnh cao gấp 100 lần

Tiến sĩ Richard Dawood, chuyên gia y tế du lịch Telegraph cho biết, hiện tượng ẩm bên trong một cabin máy bay làm tăng tính dễ tổn thương của cơ thể và dễ bị lây nhiễm virus, vi khuẩn trong không khí, dễ bị cảm lạnh và nhiễm khuẩn đường hô hấp. Những hành khách bị ho do cảm lạnh có thể lây nhiễm cho những người xung quanh họ ngay lập tức, trong một số ít trường hợp có thể lây lan bệnh nặng hơn như bệnh lao. Theo Cơ quan hàng không dân dụng Anh, tổng khối lượng của không khí trên một chiếc máy bay được làm sạch mỗi 2-3 phút, thường xuyên hơn so với các tòa nhà có máy lạnh (không khí được thay đổi mỗi 5-10 phút) nhưng nguy cơ bị cảm lạnh khi ngồi gần một người bị hắt hơi, thở khò khè trong một chuyến bay vẫn cao gấp 100 lần so với môi trường thông thường.

Mách nhỏ: Sử dụng nước muối xịt mũi để giữ cho mũi giữ được độ ẩm trong một chuyến bay dài sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh trong không khí.1

Khả năng nhiễm khuẩn cao

Những phát hiện của Đại học Auburn ở Alabama, Mỹ vào năm 2014 cho thấy các vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại cho đến một tuần bên trong cabin máy bay, trên bề mặt như túi ghế, bàn khay, tấm che cửa sổ và tay vịn. Staphylococcus aureus (MRSA), một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn, bệnh ngoài da, viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết sống lâu nhất (168 giờ). Escherichia coli (E. coli), mà có thể gây ra nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bệnh đường hô hấp và tiêu chảy, đã được tìm thấy có thể tồn tại trong 96 giờ. Theo một nghiên cứu gần đây, nước được lưu trữ trên máy bay đã được tìm thấy có dấu vết của E. coli và vi khuẩn có hại khác. Đáng lo ngại là cà phê và trà được pha bằng nước này nhưng thường không đạt tới nhiệt độ đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn E. coli. Ngoài ra,  một số máy bay đôi khi đổ đầy bể chứa nước tại sân bay nước ngoài, nơi mà chất lượng nước có thể không được tin cậy. Ngoài ra, nhà vệ sinh cũng được nhấn mạnh như là mối đe dọa ẩn chứa mầm bệnh. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chỉ ra nhà vệ sinh là một trong những “điểm nóng” rất quan trọng làm lây lan bệnh lý hô hấp trong sự bùng nổ của H1N1 và virus cấp tính viêm đường hô hấp (SARS) nghiêm trọng.

Mách nhỏ: Để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, bạn nên mang theo khăn giấy tiệt khuẩn để lau tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hay sau khi đi vệ sinh. Nên xem xét nguồn gốc của bất kỳ loại nước hoặc thực phẩm bạn được cung cấp trên máy bay.capture

Thiếu oxy

Thông thường, cabin máy bay chỉ có 75% áp suất khí quyển bình thường. Thiếu oxy trong máu có thể dẫn đến cảm giác chóng mặt, mệt mỏi và đau đầu. Tuy nhiên, có lẽ các nguy cơ sức khỏe lớn nhất trên một chiếc máy bay là khi một chuyến bay bị trì hoãn và các hệ thống thông gió được tắt. TS. Dawood cho biết, đã xảy ra những sự kiện nổi tiếng xảy ra trên mặt đất khi chuyến bay bị trễ như một ổ dịch cúm lớn sau một sự chậm trễ kéo dài với các hệ thống thông gió bị tắt.

di-may-bay-bi-nhuc-dau-va-cach-giam-met-moi-khi-di-may-bay-hinh-anh-1-1461218567756

Mất khả năng nếm và nghe

Một phần ba số vị giác của bạn được cho bị tê liệt khi ở trên cao, trong khi đó áp suất không khí cũng ảnh hưởng đến tai, các xoang và vị giác. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc cảm nhận chất lượng các bữa ăn trên máy bay. Hãng hàng không Anh đã khắc phục hiện tượng này cho hành khách bằng cách sử dụng “giác quan cơ bản thứ năm” cùng với vị ngọt, chua, mặn và đắng.

bi-quyet-giup-vuot-qua-noi-so-hai-khi-di-may-bay1458877481-1461218622688-crop-1461218643280

Chịu ảnh hưởng của bức xạ vũ trụ

Trong một chuyến bay 7 giờ từ New York đến London, hành khách được tiếp xúc với bức xạ vũ trụ gần như một liều X- ray. Từ thực tế này, Chính phủ Anh còn lo ngại hành khách trên chuyến bay đường dài có thể bị ảnh hưởng từ các tia vũ trụ nguy hiểm đến từ mặt trời nên đã yêu cầu cấp bách điều tra về ảnh hưởng của tăng một lượng lớn bức xạ mặt trời đối với các chuyến bay. Bên cạnh đó, các báo cáo của Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cảnh báo rằng một cơn bão mặt trời nhiều khả năng ảnh hưởng đến hành khách nếu họ đang đi du lịch bằng đường hàng không trên các tuyến xuyên đại dương. Hơn thế nữa, các cơn bão mặt trời có thể gây ra mưa bức xạ và gây ra vấn đề sức khỏe không chỉ trong không khí mà còn ở mặt đất.

cothebiendoikhidimaybay

Gia tăng một số nguy cơ khác

Thay đổi áp suất không khí gây ra một gia tăng của khí trong cơ thể , dẫn đến đầy hơi , táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác có liên quan. Trong khi đó, việc thiếu các hoạt động trong một chuyến bay có thể gây ra sự tích tụ của máu xung quanh chân, nâng cao nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu.

ngudugiac

Loading...