Loading...

Các hãng để thành viên tổ bay vi phạm quy định cách ly y tế, làm lây nhiễm dịch ra cộng đồng sẽ phải dừng bay quốc tế, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo.

Một ngày sau khi nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines bị phát hiện lây Covid-19 cho cộng đồng, ngày 1/12, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không trong nước tăng cường phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tổ bay khi ra nước ngoài và về nước.

Các phi công, tiếp viên trên chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư… từ các nước về Việt Nam phải đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc trang phục bảo hộ gồm mũ, kính, bộ quần áo liền, bọc giầy, găng tay 2 lớp, sử dụng dung dịch rửa tay. Phi công và tiếp viên sử dụng buồng vệ sinh riêng, khi rời máy bay được phục vụ xe riêng, không tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu thường xuyên khử khuẩn các vị trí có nguy cơ lây nhiễm như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, vật dụng trong phòng vệ sinh. Máy bay phải được khử trùng ngay tại nơi nhập cảnh.

Khi vào Việt Nam, tổ bay được cách ly tập trung và xét nghiệm nCoV hai lần cách nhau 72 giờ. Nếu kết quả hai lần âm tính thì tổ bay sẽ được cách ly tại nhà trong 14 ngày theo quy định của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch. Việc cách ly tại nhà phải thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, chỉ đạo mới của Bộ không áp dụng hồi tố với hãng Vietnam Airlines.

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 1/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342) là trường hợp đầu tiên lây nhiễm Covid-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà đã lây cho “bệnh nhân 1347”. Từ “bệnh nhân 1347”, đến nay đã có 2 khác lây nhiễm virus.

“Hai bệnh nhân trên đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng “bệnh nhân 1342″ vi phạm rất nghiêm trọng quy định về phòng, chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Y tế nhận định, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, nhất là sắp tới khi tăng số lượng chuyến bay đưa người Việt Nam, chuyên gia về nước. Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ quy định về cách ly tại cơ sở mà hãng đã đăng ký. UBND TP HCM và Hà Nội giám sát chặt chẽ quá trình cách ly, không để tình trạng lây nhiễm trong các cơ sở này.

Loading...