Ngày 12/12/1889, lá cờ màu đỏ có hình thập tự trắng ở giữa được công nhận là quốc kỳ của Thụy Sĩ. Ảnh: Local.
Loading...

Gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sử dụng quốc kỳ hình chữ nhật, chỉ riêng Thụy Sĩ và Vatican có cờ hình vuông.

Cờ Thụy Sĩ hình vuông, màu đỏ với một chữ thập màu trắng ở giữa, được công nhận vào năm 1889. Bốn nhánh của cây thập tự không mở rộng ra đến tận mép. Đây là một trong những lá cờ dễ nhận biết nhất trên thế giới, vì chỉ có Vatican và Thụy Sĩ là hai quốc gia có chủ quyền được Liên Hợp Quốc công nhận sử dụng cờ hình vuông, thay vì chữ nhật.

Nhiều du khách khi tới thăm quốc gia này đều có chung một thắc mắc: Tại sao quốc kỳ Thụy Sĩ lại không có hình dáng giống như mọi lá cờ của các nước khác trên thế giới.

Theo Worldatlas, câu chuyện bắt nguồn từ thời Trung Cổ, trong trận chiến Laupen năm 1339. Quân đội Liên bang Thụy Sĩ khi ra trận thường lấy biểu tượng cây thánh giá gắn lên áo giáp để phân biệt với quân địch. Đến năm 1815, người Thụy Sĩ đã tạo ra một lá cờ với phần nền màu đỏ, ở giữa nổi bật hình cây thập tự trắng. Khi đó, dấu hiệu hình chữ thập in trên áo binh sĩ là hình vuông, nên họ đã lấy luôn hình vuông để tạo thành hình cho lá cờ. Sau này, Thụy Sĩ vẫn tiếp tục giữ nguyên thiết kế nhằm thể hiện sự tôn vinh với quá khứ.

Ngày nay, không phải lúc nào lá cờ Thụy Sĩ cũng là hình vuông. Vào các kỳ Olympic, cờ Thụy Sĩ sẽ tung bay trong gió dưới hình dạng chữ nhật. Nguyên nhân là Ủy ban Olympic Quốc tế yêu cầu quốc kỳ của mọi quốc gia phải có cùng kích thước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy cờ Thụy Sĩ hình chữ nhật tại các tàu thương mại, du thuyền di chuyển trên biển. Tuy nhiên, nếu tàu xuất hiện tại các vùng sông, hồ thì cờ thường là hình vuông.

Lá cờ của Vatican có hình vuông với hai phần trắng và vàng. Ảnh: Flying Colours Flagmakers.

Nhiều người tin rằng, màu đỏ trên lá cờ tượng trưng cho máu Chúa Jesus khi bị hành hình trên cây thánh giá. Tuy nhiên, với người dân nước này, hai màu trắng – đỏ thể hiện cho sự thống nhất đất nước và tinh thần hiến thân vì lợi ích cộng đồng

Thụy Sĩ là nước cộng hòa liên bang tại tây – trung Âu, có 26 bang và Bern là thủ đô. Quốc gia này giáp với Đức ở phía bắc, Italy về phía Nam, Pháp về phía tây và Áo cùng Liechtenstein về phía đông. Đa số người dân nói tiếng Đức.

Thụy Sĩ là một trong các quốc gia phát triển nhất trên thế giới, trong top dẫn đầu một vài số liệu về thành tựu quốc gia, bao gồm tính minh bạch chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, tính cạnh tranh kinh tế và phát triển con người. Giá tour du lịch các địa điểm nổi tiếng ở Thụy Sĩ thường rơi vào khoảng 100 USD mỗi ngày.

Anh Minh/VnExpress

 

Loading...